VẤN ĐỀ Y ĐỨC

VẤN ĐỀ Y ĐỨC
Các bạn sinh viên khoa y sinh học TDTT thân mến  mục tiêu đào tạo của các bạn là trở thành những cán bộ y học TDTT có nhiệm vụ tham gia công tác y tế, chăm sóc sức khỏe những người tham gia tập luyện và thi đấu thể thao. Để hoàn thành nhiệm vụ, các bạn cần nắm vững vấn đề y đức.
Vì mối liên hệ giữa người thầy thuốc và bệnh nhân, nguyên tắc đạo đức có một giá trị đặc biệt quan trọng trong việc hành nghề chữa bệnh.  Ở đại học, chỉ có sinh viên ngành y phải đọc lời tuyên thệ Hippocrate trước khi tốt nghiệp.  Lời thề Hippocrate có thể thay đổi đôi chút tùy theo văn hóa điạ phương và thời gian, nhưng bản chất và nguyên lí thì vẫn không thay đổi: không làm hại bệnh nhân.  Lời thề Hippocrate cũng còn được lấy làm chuẩn mực đạo đức cho ngành y nói chung (hay còn gọi là “y đức”). 
Y đức không phải là luật pháp, mà là những qui ước và nguyên tắc được các thành viên trong ngành chấp nhận như là những kim chỉ nam cho việc hành nghề.  Các qui ước này cho phép, nghiêm cấm, hay đề ra thủ tục về các hành xử cho các tình huống khác nhau.  Y đức, do đó, là một luật luân lí về hành vi của người thầy thuốc liên quan đến những gì được xem là tốt và đúng, so với những gì được xem là xấu và sai. 
Y đức Việt Nam
(12 điều y đức, tiêu chuẩn đạo đức của người làm công tác y tế)
(Ban hành kèm theo quyết định số: 20881BYT-QĐ ngày 06 tháng 11nǎm 1996 của Bộ trưởng Bộ Y tế)
1. Chǎm sóc sức khoẻ cho mọi người là nghề cao quý. Khi đã tự nguyện đứng trong hàng ngũ y tế phải nghiêm túc thực hiện lời dạy của Bác Hồ. Phải có lương tâm và trách nhiệm cao, hết lòng yêu nghề, luôn rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức của thầy thuốc. Không ngừng học tập và tích cực nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn. Sẵn sàng vượt qua mọi khó khǎn gian khổ vì sự nghiệp chǎm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.
 
2. Tôn trọng pháp luật và thực hiện nghiêm túc các quy chế chuyên môn. Không được sử dụng người bệnh làm thực nghiệm cho những phương pháp chẩn đoán, điều trị, nghiên cứu khoa học khi chưa được phép của Bộ Y tế và sự chấp nhận của người bệnh.
 
3. Tôn trọng quyền được khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân. Tôn trọng những bí mật riêng tư của người bệnh; khi thǎm khám, chǎm sóc cần bảo đảm kín đáo và lịch sự. Quan tâm đến những người bệnh trong diện chính sách ưu đãi xã hội. Không được phân biệt đối xử với người bệnh. Không được có thái độ ban ơn, lạm dụng nghề nghiệp và gây phiền hà cho người bệnh. Phải trung thực khi thanh toán các chi phí khám bệnh, chữa bệnh.
 
4. Khi tiếp xúc với người bệnh và gia đình họ, luôn có thái độ niềm nở, tận tình; trang phục phải chỉnh tề, sạch sẽ để tạo niềm tin cho người bệnh. Phải giải thích tình hình bệnh tật cho người bệnh và gia đình họ hiểu để cùng hợp tác điều trị; phổ biến cho họ về chế độ, chính sách, quyền lợi và nghĩa vụ của người bệnh; động viên an ủi, khuyến khích người bệnh điều trị, tập luyện để chóng hồi phục. Trong trường hợp bệnh nặng hoặc tiên lượng xấu cũng phải hết lòng cứu chữa và chǎm sóc đến cùng, đồng thời thông báo cho gia đình người bệnh biết.
 
5. Khi cấp cứu phải khẩn trương chẩn đoán, xử trí kịp thời không được đùn đẩy người bệnh.
 
6. Kê đơn phải phù hợp với chẩn đoán và bảo đảm sử dụng thuốc hợp lý an toàn; không vì lợi ích cá nhân mà giao cho người bệnh thuốc kém phẩm chất, thuốc không đúng với yêu cầu và mức độ bệnh.
 
7. Không được rời bỏ vị trí trong khi làm nhiệm vụ, theo dõi và xử trí kịp thời các diễn biến của người bệnh.
 
8. Khi người bệnh ra viện phải dặn dò chu đáo, hướng dẫn họ tiếp tục điều trị, tự chǎm sóc và giữ gìn sức khỏe.
 
9. Khi người bệnh tử vong, phải thông cảm sâu sắc, chia buồn và hướng dẫn, giúp đỡ gia đình họ làm các thủ tục cần thiết.
 
10. Thật thà, đoàn kết tôn trọng đồng nghiệp, kính trọng các bậc thầy, sẵn sàng truyền thụ kiến thức, học hỏi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau.
 
11. Khi bản thân có thiếu sót, phải tự giác nhận trách nhiệm về mình không đổ lỗi cho đồng nghiệp, cho tuyến trước.
 
12. Hăng hái tham gia công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, cứu chữa người bị nạn, ốm đau tại cộng đồng; gương mẫu thực hiện nếp sống vệ sinh, giữ gìn môi trường trong sạch.
Lời thề Hippocrate
Nguyên tắc đạo đức y khoa
(Hội Y học Mĩ)
 
  1. Người thầy thuốc phải tận tâm chăm sóc sức khỏe với sự cảm thông và tôn trọng danh dự và quyền con người.
  2. Người thầy thuốc phải duy trì các chuẩn mực của chuyên ngành, thành thật trong tất cả các giao tiếp chuyên môn, và phấn đấu báo cáo nhà chức trách những thầy thuốc thiếu tư cách, hay bất tài, hay liên đới đến những vụ lừa đảo.
  3. Người thầy thuốc phải tôn trọng luật pháp và nhận lãnh trách nhiệm theo đuổi những cải cách nhằm đem lại lợi ích tốt nhất cho bệnh nhân.
  4. Người thầy thuốc phải tôn trọng quyền của bệnh nhân, đồng nghiệp, và các nhân viên y tế khác, và phải bảo vệ sự riêng tư của bệnh nhân trong phạm vi luật pháp cho phép.
  5. Người thầy thuốc phải liên tục học hỏi, ứng dụng, và trao dồi kiến thức khoa học; duy trì học thuật y khoa; cung cấp những thông tin liên quan đến bệnh nhân, đồng nghiệp, và công chúng; tư vấn và sử dụng tài năng của các chuyên gia khác khi cần thiết theo chỉ định.
  6. Người thầy thuốc (ngoại trừ các trường hợp cấp cứu) trong điều kiện thích hợp, có quyền chọn lựa ai để phục vụ, ai cần liên hệ, và có quyền chọn môi trường để cung cấp dịch vụ y khoa.
  7. Người thầy thuốc phải nhận lãnh trách nhiệm tham gia vào các hoạt động nhằm cải thiện cộng đồng và y tế công cộng.
  8. Người thầy thuốc trong khi chăm sóc bệnh nhân phải xem nhiệm vụ của mình đối vụ bệnh nhân là trên hết.
  9. Người thầy thuốc phải ủng hộ mọi thành phần trong xã hội được quyền tiếp cận dịch vụ y khoa.
Qui ước đạo đức ngành Y của Hiệp hội Y khoa Thế giới (World Medical Association
Nhiệm vụ chung của người thầy thuốc: người thầy thuốc phải:
- thực hành nghề nghiệp và duy trì chuẩn mực chuyên môn ở mức độ cao nhất.
- tôn trọng quyền của bệnh nhân chấp nhận hay bác bỏ đề nghị của thầy thuốc.
- không để cho phán xét cá nhân bị chi phối bởi quyền lợi cá nhân hay phân biệt đối xử. 
- hết lòng trong việc cung cấp dịch vụ chuyên môn cho bệnh nhân.
- hành xử thành thật với bệnh nhân và đồng nghiệp. Báo cáo cho giới chức có trách nhiệm biết những thầy thuốc thiếu y đức hoặc bất tài hoặc có hành vi lừa đảo.
- không thuyên chuyển bệnh nhân hoặc ra toa thuốc để hưởng lợi ích tài chính hay quà cáp.
- tôn trọng quyền và sự lựa chọn của bệnh nhân.
- có trách nhiệm giáo dục công chúng về những khám phá mới trong y học, nhưng cần phải cẩn thận trong việc áp dụng các phương pháp còn trong vòng thử nghiệm.
- cố gắng sử dụng tài nguyên y tế một cách sáng suốt nhằm đem lại lợi ích cho bệnh nhân và cộng đồng.
- tìm người điều trị nếu mình mắc bệnh.
- tôn trọng các chuẩn mực đạo đức địa phương và quốc gia.
Nhiệm vụ chung của người thầy thuốc đối với bệnh nhân: người thầy thuốc phải:
- tôn trọng sinh mạng của con con người.
- hành động vì lợi ích của bệnh nhân.
- tuyệt đối trung thành với bệnh nhân. Bất cứ khi nào phương pháp điều trị hay xét nghiệm ngoài khả năng của mình, người thầy thuốc phải giới thiệu đến một chuyên gia khác.
- tôn trọng quyền riêng tư của bệnh nhân. Không tiết lộ bất cứ thông tin nào về bệnh nhân cho bất cứ ai, nếu không có sự đồng thuận của bệnh nhân.
- cung cấp dịch vụ chăm sóc trong trường hợp khẩn cấp.
- không quan hệ tình dục với bệnh nhân. Không lợi dụng mối quan hệ thầy thuốc – bệnh nhân.
NHỮNG ĐIỀU VỀ Y ĐỨC TRONG Y HỌC THỂ DỤC THỂ THAO

(Tuyên bố sau đây được Ban Chấp Hành Liên Đoàn Y Học Thể Dục Thể Thao Quốc Tế FIMS thông qua ngày 23/9/1997)
I. VỀ Y ĐỨC NÓI CHUNG:
Những nguyên tằc đạo đức trong y khoa đều được áp dụng trong y học thể dục thể thao. Chức năng chủ yếu của người cán bộ y học TT, bác sĩ TT gồm:
1.Luôn đặt sức khỏe của VĐV lên hàng đầu
2.Không làm tổn hại sức khỏe VĐV
3.Không áp đặt quyền cán bộ y học TT, bác sĩ vào các quyền quyết định cá nhân của VĐV
II. ĐẠO ĐỨC TRONG Y KHOA THỂ THAO:
Cán bộ y học TT, bác sĩ chăm sóc cho VĐV dù ở lứa tuổi nào cũng phải hiểu được những nhu cầu cụ thể về thể chất, tinh thần và tình cảm của họ trong những hoạt động thể thao và rèn luyện thể dục thể thao.Có một mối liên hệ khác tồn tại giữacán bộ y học TT,  bác sĩ thể thao, người thuê họ, tổ chức thể thao, các chuyên gia và VĐV. Trong y khoa thể thao còn có mối liên hệ giữa mối lo bệnh lý tất cả các hoạt động giải trí cũng như chuyên nghiệp. Một chấn thương thể thao tác động trực tiếp đến quá trình tham gia hoạt động, liên quan đến mặt tâm lý và tài chính. Sự khác biệt rõ nhất giữa y học thể thao và những lĩnh vực y khoa khác là nói chung các VĐV được điều trị đều khỏe mạnh.
Nên phân biệt giữa đạo đức trong y học thể dục thể thao và luật pháp khi nó liên quan đến thể thao. Một bên đề cập đến những giá trị đạo đức, bên kia lại đề cập đến một hệ thống những quy luật bắt buộc. Mặc dù hoàn toàn phù hợp khi luật pháp có nền tảng từ những quy luật đạo đức và vấn đề đạo đức trong sự ủng hộ hợp pháp của pháp luật, nhưng không phải mọi cái bất hợp pháp đều là vô đạo đức và trái lại cũng không phải mọi hành vi vô đạo đức là trái luật. Do đó, đạo đức trong y khoa thể thao không liên quan đến quy luật xã hội hay luật pháp, mà nó liên quan chủ yếu đến những giá trị đạo đức cơ bản.
III. NHỮNG VẦN ĐỀ Y ĐỨC ĐẶC BIỆT TRONG Y KHOA THỂ THAO:
Chức năng của cán bộ Y học TDTT, bác sĩ TT trước hết phải là sự quan tâm dành cho VĐV, hợp đồng và những trách nhiệm khác đều chỉ có tầm quan trọng phụ. Một quyết định y khoa đưa ra là phải trung thực và bắt nguồn từ lương tâm người bác sĩ. Quy tắc y đức cơ bản trong chăm sóc sức khỏe là việc tôn trọng quyền tự quyết, một yếu tố cần thiết trong quyền tự quyết là kiến thức. Không thể đạt được sự chấp thuận bằng cách là "hao mòn" quyền tự quyết của VĐV. Như vậy, không cung cầp thông tin cần thiết cũng sẽ vi phạm quyền tự quyết của VĐV. Trung thực là phẩm chất quan trọng trong y đức. Nhiệm vụ hàng đầu của y đức là thông tin đầy đủ về khả năng của VĐV, đó là điều cần thiết giúp bệnh nhân quyết định và thực hiện quyền tự quyết. Sự tôn trọng cao nhất sẽ luôn được duy trì vì tính mạng và sức khỏe con người. Không động cơ lợi nhuận nào được phép ảnh hưởng đến việc thực hiện phương thức hay chức năng trong y học thể dục thể thao.
IV. MỐI QUAN HỆ GIỮA VĐV VÀ CÁN BỘ Y HỌC TDTT, BÁC SĨ TT:
          Cán bộ Y học TDTT, bác sĩ TT không được để tư tưởng tôn giáo, quốc tịch, chủng tộc, chính trị hay xã hội nào xen vào chức năng của họ và các VĐV.
Nền tảng cơ bản của mối quan hệ giữa Cán bộ Y học TDTT, bác sĩ TT  và VĐV luôn là sự tin tưởng tuyệt đối tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau. VĐV luôn có thể trông cậy vào việc vận dụng kỹ năng chuyên môn của người Cán bộ Y học TDTT, bác sĩ TT   … Lời khuyên Cán bộ Y học TDTT, bác sĩ TT   đưa ra và việc làm của họ luôn quan tâm tối đa đến VĐV.
Bí mật riêng tư của VĐV phải được giữ kín.
Những quy định liên quan đến hồ sơ y khoa trong chăm sóc sức khỏe và y tế cũng được áp dụng trong y học thể thao. Cán bộ Y học TDTT, bác sĩ TT  nên luôn giữ một bộ hồ sơ đầy đủ và chính xác về bệnh nhân.
Trước mối quan tâm mạnh mẽ của công chúng và các phương tiện truyền thông đại chúng Cán bộ Y học TDTT, bác sĩ TT  nên thảo luận tất cả VĐV xem thông tin nào có thể đăng tải.
Khi đảm trách vai trò Cán bộ Y học TDTT của một đội tuyển,Cán bộ Y học TDTT  chịu trách nhiệm động viên các VĐV cũng như động viên người quản lý và HLV. Mỗi VĐV cần được thông báo về trách nhiệm trên và họ buộc phải chấp nhận để Cán bộ Y học TDTT, bác sĩ TT  tiết lộ những thông tin về y tế, nhưng chỉ tiết lộ đối với tất cả những người có chức năng và vì mục đích quyết định sức khỏe của VĐV tham dự.
Cán bộ Y học TDTT sẽ thông báo cho VĐV về việc điều trị, việc sử dụng thuốc và hậu quả có thể xảy ra và tiến hành yêu cầu VĐV cho phép chữa trị.
Cán bộ Y học TDTT, bác sĩ TT của đội có thể giải thích cho VĐV rằng họ có quyền tự do tham vấn một bác sĩ khác.
V. LUYỆN TẬP VÀ THI ĐẤU:
Cán bộ Y học TDTT, bác sĩ TT  nên phản đối những quy tắc huấn luyện, luyện tập và thi đấu nguy hại đến sức khỏe của VĐV. Nói chung, Cán bộ Y học TDTT, bác sĩ TT  nên nắm bắt nhu cầu tinh thần cụ thể của VĐV khi họ tham gia vào các hoạt động thể thao. Những khía cạnh của phương diện này bao gồm khả năng chuyên môn, tính hiệu quả và an toàn.
Nếu VĐV là trẻ em hay trẻ đang trưởng thành, Cán bộ Y học TDTT, bác sĩ TT  phải xem xét những nguy cơ đặc biệt đối tất cả các môn thể thao giành cho lứa tuổi chưa phát triển đầy đủ về mặt thể chất và tâm lý mà hiện nay vẫn còn gây nhiều tranh luận. Khi VĐV tham gia là trẻ đang trưởng thành, Cán bộ Y học TDTT, bác sĩ TT  phải đảm bảo việc luyện tập và thi đấu thích hợp tất cả sự trưởng thành và phát triển của chúng (4). Cán bộ Y học TDTT, bác sĩ TT  nên đóng góp vào việc tuyên truyền hay thông tin những điều kiện đặc biệt liên quan đến việc luyện tập và thi đấu của VĐV nhỏ tuổi. Những thông tin này nhất thiết cũng phải được thông báo cho VĐV, cha mẹ, người giám hộ, người huấn luyện.
VI. GIÁO DỤC:
Cán bộ Y học TDTT, bác sĩ TT  nên tham gia các khóa giáo dục thường xuyên để nâng cao và duy trì kiến thức cũng như kỹ năng để luôn có những lời khuyên và sự chăm sóc tốt nhất cho VĐV. Nên chia sẻ kiến thức tất cả những đồng nghiệp cùng lĩnh vực.
VII. TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE:
Cán bộ Y học TDTT, bác sĩ TT  phải giáo dục cho mọi lứa tuổi lợi ích của các hoạt động thể dục thể thao đối tất cả sức khỏe.
VIII. CHẤN THƯƠNG VÀ VĐV:
Trách nhiệm của Cán bộ Y học TDTT, bác sĩ TT  là quyết định xem VĐV bị thương có nên tiếp tục tập luyện và thi đấu không. Cán bộ Y học TDTT, bác sĩ TT  không nên để kết quả thi đấu  hay HLV làm ảnh hưởng đến quyết định của mình, chỉ những nguy hại và hậu quả đối tất cả sức khỏe của VĐV mới là quan trọng.Nếu Cán bộ Y học TDTT, bác sĩ TT  nhận thấy một môn thể thao nào đó gây ra những nguy hại nghiêm trọng cho VĐV, ông nên cố gắng loại bỏ nguy cơ đó bằng cách dùng áp lực của mình tác động lêm các VĐV cũng như những người có thẩm quyền quyết định.
Phòng ngừa chấn thương luôn là yêu cầu đầu tiên.
IX. PHƯƠNG PHÁP LUYỆN TẬP CHỮA BỆNH:
Tất cả sự trợ giúp của các nghiên cứu khoa học, bài luyện tập chi tiết nên trở thành một phần của kế hoạch chữa bệnh cho VĐV phục hồi sau chấn thương hoặc bênh tật.
X. QUAN HỆ VỚI CÁC CHUYÊN GIA:
Cán bộ Y học TDTT, bác sĩ y học thể thao nên công tác tất cả các chuyên gia ngành khác. Bác sĩ nên hợp tác tất cả những nhà vật lý trị liệu, pediatrists, bác sĩ nhi khoa, nhà tâm lý học, những nhà khoa học về thể thao cũng như những nhà sinh lý học, sinh hóa học v.v… Bác sĩ thể thao chịu trách nhiệm cuối cùng về sức khỏe và thể trạng của VĐV, do đó nên lần lượt phối hợp vai trò của các chuyên gia trên, và những chuyên khoa y khoa liên quan trong phòng ngừa, điều trị, phục hồi và chấn thương. Khái niệm công việc tập thể kết hợp nhiều ngành khác nhau là nền tảng của y học thể thao.
Cán bộ Y học TDTT, bác sĩ y học thể thao nên cư xử tất cả đồng nghiệp và cộng sự như anh ta mong muốn được đáp lại.
Khi Cán bộ Y học TDTT, bác sĩ y học thể thao  nhận thấy những vấn đề của VĐV ngoài khả năng chuyên môn của mình, ông nên khuyên VĐV đến những người khác tất cả chuyên môn cần thiết và hướng dẫn họ đến những người liên quan đó nhờ trợ giúp.
XI. QUAN HỆ VỚI CÁC VIÊN CHỨC, CÂU LẠC BỘ V.V…:
Ở nơi thi đấu, trách nhiệm của Cán bộ Y học TDTT, bác sĩ y học thể thao là quyết định khi nào VĐV bị chấn thương có thể tham gia trở lại thi đấu.  Cán bộ Y học TDTT, bác sĩ y học thể thao không nên ủy thác quyết định này cho ai khác. Trong mọi trường hợp, điều tối quan trọng vẫn là sức khỏe và sự an toàn của VĐV. Kết quả thi đấu không làm ảnh hưởng quyết định của bác sĩ.
Để Cán bộ Y học TDTT, bác sĩ y học thể thao có thể đảm bảo trách nhiệm y đức, người Cán bộ Y học TDTT, bác sĩ y học thể thao phải khẳng định được quyền tự quyết chuyên môn và trách nhiệm đối tất cả mọi quyết định y khoa liên quan đến sức khỏe, sự an toàn và lợi ích chính đáng của VĐV. Người thứ ba không nên tác động vào quyết định này.
Cán bộ Y học TDTT, bác sĩ y học thể thao không cung cấp thông tin này cho người thứ ba mà không có sự đồng y của VĐV.
XII. LẠM DỤNG THUỐC DOPING:
Bác sĩ và cán bộ  y học thể dục thể thao nên chống đối và thực hiện ngăn chặn việc sử dụng những phương pháp để tăng thành tích thi đấu một cách cố ý, chẳng hạn những phương pháp đã bị ủy ban Olympic quốc tế IOC cấm.
Cán bộ Y học TDTT, bác sĩ y học thể thao đã phản đối mạnh mẽ việc sử dụng những phương pháp không phù hợp tất cả y đức và thực nghiệm khoa học. Do đó việc sử dụng doping dưới mọi hình thức đều không chấp nhận được vì nó hoàn toàn trái tất cả y đức. Và dù thế nào đi nữa cũng không thể chấp nhận được việc che giấu đau đớn của VĐV để họ có thể trở lại luyện tập dù có thể có nguy cơ làm trầm trọng thêm chấn thương.
XIII. NGHIÊN CỨU:
Việc nghiên cứu nên tiến hành theo những quy tắc đạo đức đã được chấp nhận đối tất cả động vật và đối tượng là con người. Không nên tiến hành nghiên cứu trên phương thức có thể làm bị thương hoặc nguy hại đến khả năng thi đấu của VĐV.
Ths.Lê Hữu Hưng
Để bàn về vấn đề y đức tôi xin có một ý kiến nhỏ như sau:
Những thầy thuốc Việt Nam nếu thực hiện được 12 điều y đức theo qui định của bộ y tế thì quá tốt, nhưng tôi trộm nghĩ có quá ít thầy thuốc nhớ được đấy đủ dù chỉ 50% các điều trên.
Cho nên các điều dễ nhớ mà thiết thực là 5 điều Bác Hồ dạy các cháu thiếu niên và nhi đồng, nếu các thầy thuốc làm được 5 điều Bác dậy đó thì cũng đủ bao quát hết các qui định về y đức trên. Tôi xin phân tích:
1. Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào: nếu làm được điều này thì thầy thuốc sẽ biết yêu người bệnh, tôn trọng người bệnh, cảm thông và sẻ chia với người bệnh, hết lòng vì sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân( điều 1, 3, 8, 9)
2. Học tập tốt, lao động tốt: tất cả những vấn đề học tập, nghiên cứu khoa học, tận tình công tác, khẩn trương cứu chữa người bệnh, kê đơn phù hợp, an toàn, hợp lý sẽ được làm tốt với điều 2 này(điều 1, 5, 6)
3. Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt: nội dung này có thể thay thế điều 2, 7, 10 trong qui định về y đức.
4. Giữ gìn vệ sinh thật tốt: Giữ vệ sinh cho mình, cộng đồng và hướng dẫn cộng đồng thực hiện, thay điều 12 y đức.
5. Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm: Nội dung nay có trong điều 3, 4, 11.
Trên đây là ý kiến của cá nhân tôi.
 

Đăng nhập

Thông tin liên hệ

Khoa Y sinh học
Trường Đại học TDTT TW I
Từ Sơn, Bắc Ninh

Điện thoại: 0241.2246128
Fax:02413832550

Trang liên hệ

Trực tuyến

 Khoa Y học TDTT hỗ trợ trực tuyến

    - 

 - Giải quyết thắc mắc về thông tin công bố, điểm thông báo

- Tư vấn học tập, chính sách chế độ với sinh viên

- Tư vấn hướng nghiệp, việc làm sau ra trường

Facebook: ysinhhoctdtt khoa 

https://www.facebook.com/ysinhhoctdtt.khoa

Email: khoaysinhhoctdtt@gmail.com

webside liên kết

Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh

http://www.dhtdtt1.edu.vn/

Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch

http://www.cinet.gov.vn/

Người dùng trực tuyến

Hiện đang có 0 users0 khách trực tuyến.