Tại sao chạy chân không là tốt nhất?

Tại sao chạy chân không là tốt nhất?

(Dân trí) - Nghiên cứu để tạo ra một đôi giày chạy hoàn hảo là lãng phí thời gian – chạy chân trần là tốt hơn cả, một nghiên cứu tại Mỹ tiết lộ.

 


Một số vận động viên chỉ đạt thành tích cao khi chạy chân trần

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người chạy chân trần sẽ có xu hướng tác động tới tinh hoàn hay gan bàn chân, đồng thời tránh được những kích thích có hại cho hệ xương.

 

Nhưng ở những người chạy với giày thì lại có xu hướng tác động tới gót chân và gửi những tín hiệu đau nhức đi toàn cơ thể.

 

Nghiên cứu cũng phân tích các kiểu chạy của các vận động viên, bao gồm cả những người đi giày và chạy chân đất. Họ nhận thấy ¾ các vận động viên mang giày chịu sự “tra tấn gót chân”, điều này có nghĩa rằng cứ mỗi dặm họ chạy, gót chân sẽ bị nện xuống đất 1.000 lần, tạo ra sự va chạm lớn và đột ngột.

 

Nhưng những người chạy chân trần sẽ có xu hướng chạy bằng đầu mũi chân. Họ đặt các đầu ngón chân xuống đất nhiều hơn và bước chạy cũng nhẹ nhàng hơn.

 

Phát hiện này giúp giải thích tại sao nhiều vận động viên điền kinh nổi tiếng thế giới thường đạt thành tích tốt hơn khi chạy chân trần.

 

TS. Daniel Lieberman, chuyên gia về tiến hóa sinh học loài người, ĐH Harvard, và là trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Hầu hết chúng ta ngày nay đều nghĩ rằng chạy chân trần là nguy hiểm và đau đớn nhưng thực tế là bạn có thể chạy ở những địa hình khó khăn nhất mà không hề cảm thấy khó chịu hay đau đớn.

 

Tất cả những gì bạn cần là một số vết chai sần để tránh những tác động mạnh đối với da chân. Hơn thế, nó có thể giúp người chạy ít bị thương hơn so với những người chạy cùng với giày”.

 

Tuy nhiên TS Liebermann cũng cho rằng không nhất thiết phải chạy chân trần bởi quan trọng là làm sao ít sử dụng đến gót chân khi chạy.

 

Minh Thu

Theo DM

 

Đăng nhập

Thông tin liên hệ

Khoa Y sinh học
Trường Đại học TDTT TW I
Từ Sơn, Bắc Ninh

Điện thoại: 0241.2246128
Fax:02413832550

Trang liên hệ

Trực tuyến

 Khoa Y học TDTT hỗ trợ trực tuyến

    - 

 - Giải quyết thắc mắc về thông tin công bố, điểm thông báo

- Tư vấn học tập, chính sách chế độ với sinh viên

- Tư vấn hướng nghiệp, việc làm sau ra trường

Facebook: ysinhhoctdtt khoa 

https://www.facebook.com/ysinhhoctdtt.khoa

Email: khoaysinhhoctdtt@gmail.com

webside liên kết

Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh

http://www.dhtdtt1.edu.vn/

Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch

http://www.cinet.gov.vn/

Người dùng trực tuyến

Hiện đang có 0 users0 khách trực tuyến.