tham luận sinh viên tại hội thảo khoa y học TDTT

“TỰ HỌC ĐỂ NÂNG CAO HIỆU QUẢ HỌC TẬP CỦA SINH VIÊN KHOA Y HỌC TDTT”

                                   Nguyễn Thị Hạnh – 47 YH

I. ĐẶT VẤN ĐỀ

          Trải qua hơn 50 năm xây dựng và phát triển Đại Học TDTT đã từng bước xây dựng Nhà trường ngày càng lớn mạnh, trở thành một trường có quy mô lớn và uy tín trong nước và khu vực. Là cái nôi đào tạo ra những tài năng thể thao, những cán bộ ưu tú của ngành TDTT, VĐV xuất sắc …

          Trong thời kỳ đất nước đang đổi thay từng ngày để giao lưu hội nhập với các nước trên thế giới, trường đã đổi mới về nhiều lĩnh vực để bắt nhịp với xu hướng chung đất nước. Phương châm đào tạo hiện nay của nhà trường là “lấy người học làm trung tâm”. Giáo viên chỉ định hướng vấn đề cần tìm hiểu, còn sinh viên phải tự tìm tòi để hiểu vấn đề. Phương pháp này đã và đang đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

          Nội dung chương trình đào tạo của nhà trường sinh viên không chỉ học các môn thực hành mà còn học các môn học lý thuyết. Thực tế hiện nay cho thấy, đa số sinh viên của trường học tập, rèn luyện và thi đấu các môn thể thao ngoài trời là rất tốt. Song lại không có hứng thú với việc học tập các môn lý thuyết.  Do vậy tình trạng quay cóp, thi lại, học lại các môn này khá cao. Điều đó, đã và đang ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng giáo dục, đào tạo và uy tín của trường. Sinh viên khoa Y học cũng không nằm ngoài tình trạng này. Ngoài các giờ học lý thuyết chung, sinh viên của khoa còn học tập các môn chuyên sâu trong nhà theo hình thức tập trung, xêmina, thực hành, lý thuyết (thay vì học ngoài trời, phòng tập chuyên dụng như các môn thực hành khác). Điều này càng làm tăng gánh nặng học tập cho sinh viên của khoa. Xuất phát từ vấn đề trên chúng tôi xin tham luận “tự học để nâng cao hiệu quả học tập của sinh viên khoa Y học TDTT”.

II.THỰC TRẠNG

          Tỷ lệ sinh viên có điểm các môn >=5 ở lần thi 1 năm học 2011 – 2012

                  

ĐH 45 - YS

ĐH 46 - YS

ĐH 47 - YS

Tổng số

Đạt

Tổng số

Đạt

Tổng số

Đạt

16

15

12

7

19

3

93.75%

58.33%

15.79%

Tổng chuyên sâu: 53.19%

 

III. NGUYÊN NHÂN

          Thứ nhất: Sinh viên vẫn chưa xác định được mục tiêu học tập rõ ràng. Điều đó giống như một chiếc thuyền trôi mà không biết phương hướng, không tìm thấy điểm đích của lộ trình. Chưa trả lời được câu hỏi “học để làm gì?”. Chính vì thế trong tâm trí nhiều bạn, “học, học” luôn luôn là cực hình, nhất là sinh viên TDTT đã quá quan tâm đến những đẳng cấp thể thao mà coi nhẹ đi ý nghĩa, tầm quan trọng của các môn lý thuyết. Đó là các môn cơ sở để có căn cứ khoa học cho việc giáo dục, huấn luyện các tố chất thể lực. Điều đó là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng xấu đến thành tích học tập của sinh viên trường ta.

Thứ hai: Do đặc thù trường ta là trường thể thao nên đa phần sinh viên của trường là các VĐV, kiện tướng… khả năng tập luyện và thi đấu các môn thực hành là rất tốt nhưng do tập luyện chiếm nhiều thời gian, các môn lý thuyết bị coi nhẹ. Do vậy, dẫn đến sự hạn chế về tư duy khi học các môn trong nhà. Từ đó làm cho quá trình tiếp thu bài giảng trên lớp không có hứng thú.

Thứ ba: Do tính chất đặc thù nên trong quá trình sắp xếp thời khóa biểu của Nhà trường các môn lý thuyết đan xen với các môn thực hành. Từ đó dẫn tới tình trạng: Tiết 5-6 Học thực hành, các Sinh viên phải tập với một lượng vận động lớn, các chỉ số Sinh lý, Sinh hóa thay đổi rất nhiều so với bình thường. Sau đó sinh viên đã phải nhanh chóng về nhà để chuẩn bị cho tiết 7-8 học lý thuyết, như vậy sinh viên chưa có thời gian nghỉ ngơi để cơ thể hồi phục trở lại mức ban đầu. Điều này làm cho các sinh viên cảm thấy mệt mỏi, ức chế chiếm ưu thế có cảm giác không muốn học, thờ ơ với bài giảng của giáo viên.

          Thứ tư: Trong chương trình của nhà trường hiện nay cho phép sinh viên có thời gian tự học và ngoại khóa, đây là khoảng thời gian trống cho sinh viên nhưng khoảng thời gian đó không được quản lý và kiểm tra đúng mức. Do vậy, quá trình tự học và ngoại khóa bị buông lỏng. Sinh viên có nhiều thời gian nhàn rỗi dễ bị ảnh hưởng bởi sự phát triển ồ ạt của các loại hình giải trí như: Game online, quán bar, sàn nhảy, các tệ nạn lô đề, cờ bạc, cá độ…

Tóm lại là có rất nhiều tác động khác nhau ảnh hưởng đến nhận thức và tư tưởng của sinh viên. Bạn hãy thử tưởng tượng rằng: Sau một đêm dài chơi điện tử, sau một đêm thức trắng vì xem bóng đá, sau một đêm tụ tập rượu chè cờ bạc thì những sinh viên đó sẽ như thế nào khi sáng hôm sau đến lớp?  Chắc chắn một điều rằng họ sẽ không thể nào tập trung và tiếp thu bài tốt được. Đó là một thực trạng đáng buồn của trường ta hiện nay, nó đã và đang ảnh hưởng không tốt đến chất lượng đào tạo của trường ta. Đặc biệt hơn điều này còn ảnh hưởng rất lớn tới nhận thức của người bên ngoài về hình ảnh của trường. ví dụ như có rất nhiều ý kiến và quan điểm cho rằng sinh viên TDTT chỉ biết chạy, nhảy hay đấm đá, không biết gì về cơ sở lý luận của nó.

 III.  KHẮC PHỤC

          Có thể nói học tập là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của người học sinh. Học là một việc khó, chẳng vậy mà Trần Tế Xương đã viết lên vần thơ để diễn tả cái khó trong học tập, thi cử nói chung và đồng thời bày tỏ tâm sự của ông: “Học đã sôi cơm nhưng chưa chín 

Thi không ngậm ớt thế mà cay”

          Để sự học được tốt nhất, đem lại hiệu quả cao, chúng ta nên có những phương pháp học tập tích cực. Mỗi người có một cách học khác nhau, có một suy nghĩ về tầm quan trọng của việc học khác nhau. Do đó, phương pháp học tập và quan điểm của mỗi người cũng khác nhau. Nhưng tất cả đều hướng vào nội dung “Học sao cho tốt nhất? Sao cho đạt được kết quả cao nhất? Sao cho đạt được mục đích mà bản thân hướng tới”.

          Chính các phương pháp học tập tích cực của mỗi người sẽ giúp chúng ta có được vốn kiến thức quan trọng, giải thích được nhiều hiện tương khoa học trong đời sống và cũng là hành trang vững chắc nhất trên con đường sự nghiệp sau này. Muốn được như thế chúng ta phải cố gắng học tập khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

1. Như thế nào là tự học

Tự học là quá trình người học tự giác, tích cực, độc lập tự chiếm lĩnh tri thức ở một lĩnh vực nào đó trong cuộc sống bằng hành động của chính mình nhằm đạt được mục đích nhất định.

2. Các hình thức tự học

          Hoạt động tự học diễn ra dưới nhiều hình thức và mức độ khác nhau:

          Hình thức 1: Cá nhân tự mày mò theo sở thích và hứng thú độc lập không có sách và sự hướng dẫn của giáo viên. Hình thức này gọi là tự nghiên cứu của các nhà khoa học. Dạng tự học này phải dựa trên nền tảng của niềm khao khát, say mê khám phá tri thức mới và đồng thời phải có một vốn tri thức vừa rộng, vừa sâu. Tới trình độ học này người học không thầy, không sách mà chỉ cọ sát với thực tiễn vẫn có thể tổ chức có hiệu quả hoạt động của mình.

          Hình thức 2: Tự học có sách nhưng không có giáo viên bên cạnh.  ở hình thức tự học này có thể diễn ra ở 2 mức: thứ nhất, tự học theo sách mà không có sự hướng dẫn của thầy. Thứ hai: tự học có thầy ở xa hướng dẫn.

          Hình thức 3: tự học có sách, có thầy giáp mặt một số tiêt trong ngày, sau đó sinh viên về nhà tự học dưới sự hướng dẫn gián tiếp của giáo viên.

3. Vai trò của tự học trong quá trình dạy học.

          Trong quá trình dạy học nói chung,dạy học ở đại học nói riêng, giáo viên luôn giữ một vai trò quan trọng đặc biệt không thể thiếu được đó là sự tổ chức, điều khiển, hướng dẫn, chỉ đạo hoạt động học tập của sinh viên. Nhưng thực tế cho thấy rằng dù giáo viên có kiến thức uyên thâm đến đâu, phương pháp giảng dạy hay đến mấy nhưng học sinh không chịu đầu tư thời gian, không có sự lao động của cá nhân, không có niềm khao khát với tri thức, không có sự say mê học tập, không có kế hoạch và phương pháp học tập hợp lý, không tự giác tích cực trong học tập…thì việc học tập không đạt kết quả cao được. Vì vậy, để khẳng định vai trò của hoạt động tự học luôn giữ một vị trí rất quan trọng trong quá trình học tập của người học. Tự học là yếu tố quyết định chất lượng và hiệu quả của hoạt động học tập. Học ở đại học, đòi hỏi sinh viên phải tiếp thu một lượng kiến thức lớn và khó, cho nên ngoài thời gian học tập trên lớp sinh viên phải tự học, tự nghiên cứu ngoài giờ lên lớp để mở rộng và đào sâu tri thức. Cũng chính thông qua hoạt động tự học này đã giúp rất nhiều cho sinh viên trong quá trình học tập biểu hiện:

- Thứ nhất: tự học giúp sv nắm vững tri thức, kỹ năng, kỹ xảo và nghề nghiệp trong tương lai. Chính trong quá trình tự học sv đã từng bước biến vốn kinh nghiệm của loài người thành vốn tri thức riêng của bản thân. Hoạt động tự học đã tạo điều kiện cho sinh viên hiểu sâu tri thức, mở rộng kiến thức, củng cố ghi nhớ vững chắc tri thức, biết vận dụng tri thức vào giải quyết các nhiệm vụ học tập mới.

          - Thứ hai: Tự học không những giúp sinh viên không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả học tập khi còn ngồi trên ghế nhà trường mà còn giúp họ có được hứng thú thói quen và phương pháp tự học thường xuyên để làm phong phú thêm, hoàn thiện thêm vốn hiểu biết của mình. Giúp họ tránh được sự lạc hậu trước sự biến đổi không ngừng của khoa học và công nghệ trong thời đại ngày nay.  

          - Thứ ba: Tự học thường xuyên, tích cực tự giác, độc lập không chỉ giúp sinh viên mở rộng đào sâu kiến thức mà còn giúp sinh viên hình thành được những phẩm chất trí tuệ và rèn luyện nhân cách cho chính mình. Tạo cho họ có nếp sống và làm việc khoa học, rèn luyện ý chí phấn đấu, đức tính kiên trì, óc phê phán, hứng thú học tập và lòng say mê nghiên cứu khoa học.

          - Thứ tư: Trong quá trình học tập ở trường đại học, nếu bồi dưỡng được ý chí và năng lực tự học cần thiết thì sẽ khơi dậy được ở sinh viên tiềm năng to lớn vốn có của họ, tạo nên động lực nội sinh của quá trình học tập, vượt nên trên mọi khó khăn, trở ngại bên ngoài. Khả năng tự học chính là nhân tố nội lực, nhân tố quyết định chất lượng đào tạo. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là hạ thấp vai trò của giáo viên và tập thể sinh viên trong nhà trường. Các lực lượng này có tác dụng lớn trong việc động viên khuyến khích hướng dẫn sinh viên tự học một cách đúng hướng và có hiệu quả.

          Trong xã hội phát triển vai trò giáo dục ngày càng quan trọng, là động lực để thúc đẩy sự phát triển và tiến bộ xã hội. Giáo dục phải đào tạo được thế hệ trẻ năng động, sang tạo, có đủ tri thức, năng lực và có khả năng thích ứng với đời sống xã hội, làm phát triển xã hội. Muốn vậy thế hệ trẻ phải có năng lực đặc biệt đó là khả năng tự học, tự nâng cao, tự hoàn thiện và những khả năng này phải được hình thành từ cấp tiểu học. Có như vậy mới rèn luyện cho họ được kỹ năng tự học, tự nghiên cứu, không ngừng nâng cao vốn hiểu biết về văn hóa, khoa học kỹ thuật và hiện đại vốn tri thức của mình để trở thành người công dân, người lao động với đầy đủ hành trang bước vào cuộc sống.

4. Ý nghĩa của tự học

          Nhờ có tự học và chỉ bằng con đường  tự học, người học mới có thể nắm vững tri thức, thong hiểu tri thức, bổ xung và hoàn thiện tri thức cũng như hình thành những kỹ năng, kỹ xảo tương ứng. Điều này đã được K.Đ.Usinxki nói: chỉ có công tác tự học của học sinh mới tạo điều kiện cho việc thông hiểu tri thức. Và như vậy hoạt động tự học sẽ quyết định chất lượng giáo dục-đào tạo của nhà trường.

          Hoạt động tự học của học sinh, sinh viên không chỉ nâng cao năng lực nhận thức, rèn luyện thói quen, kỹ năng, kỹ xảo vận dụng tri thức của bản thân cuộc sống mà còn giáo dục tình cảm và những phẩm chất đạo đức của bản thân. Vì trên cơ sở những tri thức họ tiếp thu được nó có ý nghĩa sâu sắc đến việc giáo dục tư tưởng đạo đức, nối sống, niềm tin, rèn luyện phong cách làm việc cá nhân cũng như những phẩm chất ý chí cần thiết cho việc tổ chức lao động học tập của mỗi học sinh; Bên cạnh đó còn rèn luyện cho họ cách suy nghĩ, tính tự giác, độc lập…trong học tập cũng như rèn luyện thói quen trong hoạt động khác. Nói cách khác hoạt động tự học hướng vào việc rèn luyện phát triển toàn diện nhân cách học sinh. Mặt khác, hoạt động tự học không những là yêu cầu cấp bách, thiết yếu của học sinh, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường để họ tiếp nhận tri thức, nâng cao trình độ hiểu biết của bản thân mà còn có ý nghĩa lâu dài trong suốt cuộc đời mỗi con người, đó là thói quen học tập suốt đời, bởi sau khi ra trường vẫn phải tiếp tục: Học, học nữa, học mãi và người học sinh,sinh viên cần phải học khi còn là học sinh, nhưng cần phải học tập hơn nữa khi rời ghế nhà trường và sự học tập ở giai đoạn thứ hai này còn quan trọng hơn gấp bội lần sự học tập thứ nhất và hiệu quả của nó, ảnh hưởng của nó đến cá nhân con người và đến xã hội.

          Tự học không chỉ có ý nghĩa đối với bản thân người học mà còn góp phần to lớn nâng cao chất lượng dạy học và đào tạo. Nói như vậy không có nghĩa là hạ thấp vai trò trách nhiệm của người giáo viên mà dưới sự tổ chức, hướng dẫn chỉ đạo của người giáo viên, học sinh đã biết cách tự học, chủ động, sáng tạo chiếm lĩnh kho tang tri thức của nhân loại.

          Như vậy, muốn nâng cao chất lượng học tập của sinh viên trong trường học nói chung, khoa y sinh học TDTT nói riêng, chúng ta cần phải quan tâm đúng mức đến việc bồi dưỡng kiến thức, nâng cao trình độ nghiệp vụ của người giáo viên đồng thời phải đặc biệt chú ý đến vị trí trung tâm của người sinh viên trong hoạt động tập thể để làm sao khai thác triệt để những tiềm năng vốn có trong người họ, phát huy tính tự giác, tích cực sang tạo, chủ động trong quá trình lĩnh hội tri thức nhằm đào tạo nhân tài cho đất nước, đáp ứng nhu cầu của sự nghiệp TDTT đất nước.

5. Sau đây là một vài hướng dẫn phương pháp tự học các môn y sinh học để các bạn sinh viên tham khảo

          Chúng ta biết rằng muốn học tập tôt một bộ môn nào đó thì người sv phải hiểu được đặc điểm của môn học, tổ chức những hoạt động tương ứng với môn học đó để lĩnh hội tri thức, chính bản thân người học chứ không phải ai khác phải thiết lập được mối quan hệ biện chứng giữa chủ thể (người học) và khách thể (môn học).

          - Việc tự học các môn y sinh học cũng vậy, muốn học tập đạt kết quả cao trước hết sinh viên phải hiểu được tính chất, đặc điểm của môn học - đó là một bộ môn vừa mang tính chất lý luận, tính trừu tượng, khát quát lại vừa có tính thực tiễn rất cao. Vì vậy, việc học tập các môn y sinh không chỉ đơn thuần là việc nắm vững những nguyên lý, quy luật, những bài giảng mang tính chất lý luận mà phải gắn liền với việc am hiểu và nắm vững những kiến thức thực tế vận dụng lý luận để giải quyết những vấn đề thực tiễn TDTT.   Như vậy để tự học tốt vấn đề quan trọng trước tiên là sv phải hiểu rõ được ý nghĩa, vị trí của môn học trong nhà trường đối với nghề nghiệp tương lai của mình. Điều đó sẽ giúp họ xây dựng được ý thức tự học, tinh thần tự học, ý chí khắc phục khó khăn trong quá trình tự học.

          - Bên cạnh đó, để tự học các môn y sinh đạt hiệu quả thì việc xây dựng phương pháp học tập khoa học và việc lựa chọn hình thức học tập phù hợp có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Phương pháp tự học các môn y sinh học khôn chỉ đơn thuần là học lại máy móc vở ghi, bài giảng của thầy mà người học còn phải làm quen với việc đọc sách, đọc các tài liệu tham khảo, phải biết tìm hiểu thực tiễn giáo dục trong và ngoài nhà trường, biết kết hợp sang tạo giữa lý luận và thực tiễn…để tạo cho mình vốn tri thức, vốn kinh nghiệm phong phú.

          - Để tự học tốt các môn y sinh học, người sinh viên cần phải biết tận dụng mọi hình thức để tự học. Đương nhiên để sinh viên làm được điều đó thì vai trò của giáo viên trong việc hướng dẫn phương pháp tự học các môn y sinh học là rất quan trọng. Em xin chân thành cảm ơn sự lắng nghe của các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo và các bạn sv. Rất mong được sự đóng góp của toàn bộ quý vị, chúc cho hội thảo của chúng ta thành công tốt đẹp.

          Muốn học tập tốt thì ngoài việc nghe thầy cô giảng dạy trên lớp chúng ta còn phải biết cách tự học mới có kết quả tốt. Hiện nay tự học của Sv được đặt ra như một nhu cầu bức thiết để đổi mới phương pháp học tập, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Chúng ta hãy thử tưởng tượng làm sao để có cuộc “ Cách mạng” thực sự trong học tập nếu như người học không tự giác và người dạy không dạy. Đặc biệt là đối với các môn lý thuyết như y học, lý luận.....thì tự học đóng vai trò vô cùng quan trọng.

          Để tự học tốt các môn y sinh học, người sinh viên cần phải biết tận dụng mọi hình thức để tự học. Đương nhiên để sinh viên làm được điều đó thì vai trò của giáo viên trong việc hướng dẫn phương pháp tự học các môn y sinh học là rất quan trọng. Em xin chân thành cảm ơn sự lắng nghe của các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo và các bạn sinh viên. Rất mong được sự đóng góp của toàn bộ quý vị, chúc cho hội thảo của chúng ta thành công tốt đẹp.

 

Đăng nhập

Thông tin liên hệ

Khoa Y sinh học
Trường Đại học TDTT TW I
Từ Sơn, Bắc Ninh

Điện thoại: 0241.2246128
Fax:02413832550

Trang liên hệ

Trực tuyến

 Khoa Y học TDTT hỗ trợ trực tuyến

    - 

 - Giải quyết thắc mắc về thông tin công bố, điểm thông báo

- Tư vấn học tập, chính sách chế độ với sinh viên

- Tư vấn hướng nghiệp, việc làm sau ra trường

Facebook: ysinhhoctdtt khoa 

https://www.facebook.com/ysinhhoctdtt.khoa

Email: khoaysinhhoctdtt@gmail.com

webside liên kết

Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh

http://www.dhtdtt1.edu.vn/

Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch

http://www.cinet.gov.vn/

Người dùng trực tuyến

Hiện đang có 0 users0 khách trực tuyến.