Bàn về các giải pháp phát triển nguồn nhân lực TDTT

Bàn về các giải pháp phát triển nguồn nhân lực  thể dục thể thao

 

          Nhìn lại lịch sử thể thao thành tích cao trên thế giới, chúng ta có thể thấy rằng, những nước có thành tích xuất sắc tại Olimpíc đều trải qua ba khâu cơ bản: tuyển chọn, huấn luyện và phục hồi. Trong đó, khâu đầu tiên là cả một hệ thống huấn luyện, tuyển chọn rất hoàn chỉnh. Đây cũng chính là điều kiện tiên quyết để có được những vận động viên thể thao tài năng trong tương lai.  

          Có thể thấy rằng, muốn trở thành một cường quốc thể thao trên thế giới, vấn đề đầu tiên là phải cải tiến hệ thống huấn luyện. Huấn luyện khoa học có thể giảm bớt những lãng phí nhân lực, vật lực, thời gian ở mức độ cao nhất. Muốn huấn luyện khoa học, tuyển chọn đúng vận động viên tài năng thì phải đào tạo, bồi dưỡng được đội ngũ huấn luyện viên,  cán bộ có kiến thức y sinh học thể thao, được trang bị đầy đủ, tinh nhuệ những kiến thức về y sinh học trong huấn luyện, tuyển chọn và hồi phục. Chỉ có đẩy mạnh, tuyên truyền kiến thức về khoa học huấn luyện, tuyển chọn và hồi phục mới có thể đưa nước ta sớm gia nhập hàng ngũ các cường quốc thể thao trên thế giới.

1. Thực trạng thể thao Việt Nam

Thực trạng về thể thao quần chúng: Cùng với sự phát triển của nền kinh tế xã hội cũng như khoa học kỹ thuật và công nghệ, thể dục thể thao Việt nam không ngừng lớn mạnh về cả chất và lượng. Thể dục thể thao ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa của nhân dân. Với phương châm xã hội hoá TDTT, đến nay phong trào tập luyện TDTT trong toàn xã hội đã phát triển không ngừng. Có thể thấy ở khắp mọi nơi trong cả nước phong trào tập luyện TDTT của các tầng lớp xã hội đã diễn ra hết sức sôi động, với nhu cầu tập luyện vì sức khỏe và vươn tới cái đẹp. Hiên nay ở các xã phường đều có các trung tâm TDTT, câu lạc bộ TDTT ở nơi đây có nhiều hình thức tập luyện vì sức khỏe nhưng công tác tư vấn về phương pháp, hình thức, phương tiễn tập luyên vì sức khỏe chưa đáp ứng được nhu cầu của phong trào tập luyện TDTT.

Thực trạng về thể thao thành tích cao: Trong nhưng năm qua thể thao thành tích cao  đã đạt được những thành quả đáng khích lệ, điều này đã được thể hiện ở thành tích nhất toàn đoàn với tổng số 153 HCV của đoàn Thể thao Việt Nam tại kỳ SEA games 22, năm 2003; thứ 3 toàn đoàn với tổng số 288 huy chương trong đó có 96  HCV, 92 HVB, 100 HCĐ của đoàn Thể thao Việt Nam tại kỳ SEA games 26, năm 2011. Trong thành công đó ngoài công sức tập luyện gian khổ còn phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ cán bộ, huấn luyện viên làm công tác huấn luyện. Tuy nhiên để trở thành một cường quốc thể thao trong khu vực và thế giới, thể thao Việt Nam còn có nhiều hạn chế cần mạnh dạn đổi mới nguồn nhân lực trong hệ thống huấn luyện.

Thực trạng về hạn chế của thể thao Việt Nam

Thực trạng hạn chế của thể thao quần chúng là thiếu một lực lượng cán bộ có đầy đủ kiến thức y sinh học TT để tư vấn hướng dẫn tập luyện vì sức khỏe, biết xử lý bước đầu các tổn thương trong tập luyện TDTT giúp cho phong trào tập luyện có chiều sâu hơn.

Thực trạng hạn chế của thể thao thành tích cao: Hệ thống huấn luyện của thể thao Việt Nam vẫn còn chưa phát triển toàn diện cả về lí luận và thực tiễn cũng như cơ chế, hệ thống; vẫn còn tồn tại sự không ăn khớp, đồng bộ giữa lí luận và thực tiễn. Công tác huấn luyện còn theo chủ nghĩa kinh nghiệm và đào thải tự nhiên là chủ yếu. Ở đây còn thiếu một lực lượng có kiến thức hiểu biết về y sinh học thể thao, hiểu biết về các điều kiện đảm bảo cho huấn luyện khoa học để trợ giúp HLV.

Thực trạng trình độ tập luyện của VĐV Việt nam cho thấy: Qua kết quả nghiên cứu, giá trị đạt được của các thông số chức năng phản ánh tổng hợp năng lực hoạt động của VĐV trẻ các môn thể thao  của Trường ĐHTDTTBắc Ninh và kết quả nghiên cứu trên vận động viên trẻ quốc gia cùng nhóm tuổi và giới đã được viện khoa học TDTT và Trường đại học thể dục thể thao Bắc Ninh công bố đều nằm trong giới hạn sinh lý của người Việt Nam bình thường ở ngưỡng tốt. Tuy nhiên so với kết quả công bố của các tác giả trên thế giới thì kết quả đạt được của VĐV trẻ các môn thể thao Việt Nam còn quá thấp. Chính vì vậy thành tích thể thao của vận động viên Việt nam còn hạn chế ở khu vực và châu lục. Điều đó có thể khẳng định thể thao Việt Nam cần xây dựng hệ thống huấn luyện và các điều kiện đảm bảo cho huấn luyện khoa học bởi vậy trong hệ thống huấn luyện cần có nguồn nhân lực mới.

Ngày nay, với hệ thống trang thiết bị hiện đại được ứng dụng trong TDTT đã cho phép xác định chính xác sự biến đổi của các chỉ số chức năng cơ thể, điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc điều chỉnh lượng vận động, đánh giá  trình độ tập luyện và khả năng hồi phục của vận động viên ( VĐV ), để giúp VĐV nắm được lượng vận động cao nhất có thể đạt được. Đây cũng chính là một cơ sở quan trọng phục vụ công tác tuyển chọn, huấn luyện. Đạt được điều này thể thao Việt Nam cần đào tạo một lực lượng cán bộ có trình độ hiểu biết về y sinh học thể thao, hiểu biết về các điều kiện đảm bảo cho huấn luyện khoa học. 

Thực trạng trình độ chuyên nghiệp của VĐV Việt nam cho thấy:

Vận động viên Việt nam về trình độ chuyên nghiệp chưa cao thể hiện hiểu biết về khoa học huấn luyện, về các điều kiện đảm bảo cho huấn luyện còn hạn chế như các phương pháp huấn luyện, các phương pháp tự điều chỉnh các trạng thái, cảm xúc, các phương pháp tự điều chỉnh lượng vận động, các phương pháp hồi phục, hiểu biết về chế độ sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng vv...chưa nhiều. Chính vì vậy VĐV Việt nam khó tự vượt qua những khó khăn đặc biệt là tiếp nhận lượng vận động, dễ ảnh hưởng của áp lực về lượng vận động, tâm lý và thành tích.

2.Các giải pháp cần khắc phục cho thể thao Việt Nam

Để không ngừng nâng cao vị thế của thể thao Việt Nam trên trường quốc tế cần thiết phải có nhiều giải pháp mang tính đồng bộ như: tăng cường đầu tư kinh phí, đổi mới chương trình và phương pháp huấn luyện, xây dựng hệ thống huấn luyện và các điều kiện đảm bảo cho huấn luyện khoa học, áp dụng các phương pháp thúc đẩy quá trình hồi phục... và đặc biệt là phải gắn kết công tác huấn luyện với nghiên cứu khoa học. Những kết quả nghiên cứu có tính ứng dụng cao sẽ nhanh chóng thúc đẩy thành tích thể thao nước nhà.

Về công tác thể thao quần chúng cần bổ xung thêm lực lượng cán bộ có đầy đủ kiến thức y sinh học TT để tư vấn hướng dẫn tập luyện vì sức khỏe, biết xử lý bước đầu các tổn thương trong tập luyện TDTT giúp cho phong trào tập luyện có chiều sâu hơn.

Về công tác thể thao thành tích cao:         Một trong những vấn đề quan trọng nhất của thể thao hiện đại là nâng cao  năng lực vận động của VĐV. Muốn vậy, cần thiết phải tổ chức  tuyển chọn tốt, huấn luyện khoa học, kết hợp giữa nâng cao khối lượng và cường độ vận động với các điều kiện đảm bảo cho huấn luyện khoa học,  phù hợp với điều kiện thực tiễn và đặc điểm thể chất của VĐV.

Trong thể thao hiện đại con người ngày càng vươn tới đỉnh cao của năng lực vận động với xu thế huấn luyện “khối lượng, cường độ”. Dựa trên xu thế đó các chuyên gia, các HLV đã đưa thành tích của vận động viên lên đỉnh cao mới. Để giải quyết những vấn đề này, việc điều khiển quá trình huấn luyện trở thành công việc ngày càng phức tạp hơn, đòi hỏi hàng loạt thông tin nhanh chóng, khách quan và chính xác về năng lực vận động thể lực về khả năng chuẩn bị của vận động viên. Từ những ý nghĩa trên cho thấy, để đảm bảo tính khách quan khoa học và đủ độ tin cậy việc nắm bắt sự biến đổi các chỉ số y sinh trong vận động của VĐV hết sức quan trọng. Bởi vậy để đạt được điều này cần trong hệ thống huấn luyện có đội ngũ chăm sóc viên là những người có kiến thức y sinh học thể thao mới giúp vận động viên tiếp nhận được lượng vận động lớn, lâu dài và ngày càng tăng từ đó sẽ nâng cao thành tích, trình độ hoạt động thể lực và giữ gìn sức khoẻ cho VĐV.

Do khả năng hoạt động thể lực và thành tích thể thao của VĐV được tăng lên nhờ một hệ thống tập luyện hoàn chỉnh lâu dài với các nguyên tắc sinh học và giáo dục thể chất nhất định, cho nên đặc điểm quan trọng nhất của thể thao hiện đại ngày nay là áp dụng và kết hợp một cách hài hoà giữa lượng vận động ngày càng tăng với các lượng vận động tập luyện bổ sung. Việc áp dụng một lượng vận động lớn, lâu dài và ngày càng tăng đối với cơ thể chỉ có thể thực hiện được khi có những phương pháp hồi phục tối ưu và vì vậy khả năng điều khiển quá trình mệt mỏi và hồi phục cần xây dựng hệ thống huấn luyện và các điều kiện đảm bảo cho huấn luyện khoa học, bởi vậy để đạt được điều này trong hệ thống huấn luyện (ban huấn luyện) có lãnh đội, huấn luyện và chăm sóc viên như thế mới giúp vận động viên tiếp nhận được lượng vận động lớn, lâu dài và ngày càng tăng từ đó sẽ nâng cao thành tích, trình độ hoạt động thể lực và giữ gìn sức khoẻ cho VĐV.

Về công tác tuyển chọn:  Đặc điểm nổi bật của tuyển chọn vận động viên hiện đại là vận dụng tổng hợp các thành tựu của khoa học tự nhiên hiện đại đặc biệt là ứng dụng các kiến thức mới, các thành tựu mới, các kĩ thuật mới của Di truyền học, Sinh học phân tử, Giải phẫu cơ thể người, Sinh lí học thể dục thể thao, Tâm lí học thể dục thể thao, Sinh hóa thể thao, Sinh cơ thể thao, Lí luận chuyên ngành thể dục thể thao, Giáo dục học thể dục thể thao… khiến cho tuyển chọn vận động viên chuyển từ tuyển chọn dựa vào kinh nghiệm, dựa vào gặp may sang tuyển chọn một cách khoa học và trí tuệ. Tất nhiên, khoa học tuyển chọn vận động viên hiện nay vẫn còn chưa phát triển đầy đủ cả về lí luận, kĩ thuật cũng như cơ chế, hệ thống; vẫn còn tồn tại sự không ăn khớp, đồng bộ giữa lí luận và thực tiễn. Điều này đòi hỏi những người làm công tác giáo dục, huấn luyện thể dục thể thao phải nỗ lực không ngừng để đóng góp hơn nữa cho sự nghiệp phát triển thể dục thể thao.

  - Có thể thấy rằng, muốn trở thành một cường quốc thể thao trên thế giới, vấn đề đầu tiên là phải nâng cao tỉ lệ tuyển chọn thành công, giảm bớt tỉ lệ đào thải. Tuyển chọn vận động viên khoa học có thể giảm bớt những lãng phí nhân lực, vật lực, thời gian ở mức độ cao nhất. Muốn tuyển chọn được một đội ngũ vận động viên tài năng thì phải đào tạo, bồi dưỡng được đội ngũ huấn luyện viên, cán bộ y học thể thao và giảng viên được trang bị đầy đủ, tinh nhuệ những kiến thức về tuyển chọn. Chỉ có đẩy mạnh, tuyên truyền kiến thức về khoa học tuyển chọn, huấn luyện khoa học  mới có thể đưa nước ta sớm gia nhập hàng ngũ các cường quốc thể thao trên thế giới. Công tác huấn luyện, tuyển chọn theo chủ nghĩa kinh nghiệm và đào thải tự nhiên trước đây nay cần chuyển đổi sang giai đoạn tuyển chọn, huấn luyện một cách khoa học.  Để thay đổi được những khiếm khuyết này thể thao Việt Nam cần phát triển một nguồn nhân lực mới, đủ sức  làm cuộc cách mạng trong tuyển chọn, huấn luyện, trong thể thao quần chúng  đó là cán bộ Y học thể thao và bác sỹ thể thao.

     Nhiệm vụ cơ bản được đặt ra cho cán bộ y học Thể dục Thể thao cần phải giải quyết là:

 - Tổ chức và tiến hành theo dõi sức khoẻ cho tất cả những người tham gia tập luyện một cách thường xuyên, nghiên cứu khả năng hoạt động thể lực của VĐV và phân loại theo từng mức độ. Đây chính là nhiệm vụ cơ bản của kiểm tra y học, thông qua việc kiểm tra mức độ phát triển thể lực, kiểm tra chức năng các hệ cơ quan và các phương pháp  đánh giá.

  -  Nghiên cứu những biến đổi của cơ thể trong quá trình hoạt động thể lực. Trên cơ sở đó điều chỉnh và xây dựng nội dung luyện tập, xác định các chế độ đảm bảo cho quá trình luyện tập với từng đối tượng khác nhau. Đó là các chế độ tập luyện, chế độ ăn, chế độ uống nước, chế độ nghỉ ngơi, chế độ hồi phục.

  - Nghiên cứu và xây dựng các biện pháp tăng cường hồi phục sức khoẻ và khả năng vận động cho người tập. Đây là công tác đảm bảo y tế cho vận động viên và người tập với những nhiệm vụ cụ thể là chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị chấn thương, bệnh lý do quá trình tập luyện gây nên.

  - Xây dựng các tiêu chuẩn, chế độ vệ sinh tập luyện một cách hợp lý nhằm loại trừ những tác nhân gây ảnh hưởng xấu cho người tập do quá trình tập luyện gây nên.

          Chính  những nhiệm vụ được đặt ra cho cán bộ Y học thể thao và bác sỹ thể thao đã xác định nội dung của Y học thể thao. Có thể thấy các dạng công việc cụ thể của cán bộ Y học thể thao như sau :

+ Kiểm tra và theo dõi y học cho tất cả những người tham gia luyện tập.

+ Cùng với huấn luyện viên đánh giá, tuyển chọn và điều chỉnh phương tiện huấn luyện.

          + Phát hiện sớm những tổn thương bao gồm chấn thương và các bệnh lý xuất hiện do quá  trình tập luyện gây nên

          + Theo dõi và điều trị cho các vận động viên ưu tú.

          +  Đánh giá mức độ phát triển thể lực và trình độ tập luyện của vận động viên

          + Tiến hành kiểm tra y học sư phạm.  

          + Áp dụng và nghiên cứu các biện pháp phòng ngừa, điều trị chấn thương thể thao và thúc đẩy hồi phục.

          + Kiểm tra vệ sinh sân bãi, trạng thiết bị tập luyện và thi đấu.

          + Đảm bảo y tế cho các cuộc thi đấu thể thao.

          + Đảm bảo y tế cho tất cả các loại hình thể dục thể thao quần chúng.  

          + Thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cả ở lĩnh vực nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng.   

          + Thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền cho công tác giáo dục VĐV.

          + Giải đáp những yêu cầu về Y học thể thao.

          + Tư vấn các phương pháp tập luyện vì sức khỏe

          Dưới tác động của lượng vận động tập luyện ở các dạng hoạt động khác nhau sẽ gây nên những biến đổi khác biệt về đặc điểm cấu trúc và trạng thái chức năng cơ thể VĐV, những biến đổi này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả huấn luyện và sức khoẻ của người tập. Do vậy, kết quả nghiên cứu sự biến đổi các chỉ số y-sinh học trong các dạng hoạt động thể lực khác nhau sẽ là những cơ sở hết sức quan trọng trong việc đánh giá trình độ tập luyện và là cơ sở để HLV sử dụng làm căn cứ khi xây dựng kế hoạch huấn luyện, cũng như căn cứ để điều chỉnh điều khiển lượng vận động huấn luyện. Đồng thời trên cơ sở các chỉ số y-sinh học đã được xác định sẽ cho phép góp phần xây dựng những tiêu chuẩn tuyển chọn VĐV các môn thể thao một cách toàn diện và khoa học. Bởi vậy, sự cần thiết thể thao Việt Nam cần phát triển một nguồn nhân lực mới, đủ sức  làm cuộc cách mạng trong tuyển chọn,  huấn luyện và thể thao quần chúng đó là cán bộ Y học thể thao.

                                                                                      Người viết

                                                                                 Ths.Lê Hữu Hưng

Bàn về các giải pháp phát triển nguồn nhân lực  thể dục thể thao

 

          Nhìn lại lịch sử thể thao thành tích cao trên thế giới, chúng ta có thể thấy rằng, những nước có thành tích xuất sắc tại Olimpíc đều trải qua ba khâu cơ bản: tuyển chọn, huấn luyện và phục hồi. Trong đó, khâu đầu tiên là cả một hệ thống huấn luyện, tuyển chọn rất hoàn chỉnh. Đây cũng chính là điều kiện tiên quyết để có được những vận động viên thể thao tài năng trong tương lai.  

          Có thể thấy rằng, muốn trở thành một cường quốc thể thao trên thế giới, vấn đề đầu tiên là phải cải tiến hệ thống huấn luyện. Huấn luyện khoa học có thể giảm bớt những lãng phí nhân lực, vật lực, thời gian ở mức độ cao nhất. Muốn huấn luyện khoa học, tuyển chọn đúng vận động viên tài năng thì phải đào tạo, bồi dưỡng được đội ngũ huấn luyện viên,  cán bộ có kiến thức y sinh học thể thao, được trang bị đầy đủ, tinh nhuệ những kiến thức về y sinh học trong huấn luyện, tuyển chọn và hồi phục. Chỉ có đẩy mạnh, tuyên truyền kiến thức về khoa học huấn luyện, tuyển chọn và hồi phục mới có thể đưa nước ta sớm gia nhập hàng ngũ các cường quốc thể thao trên thế giới.

1. Thực trạng thể thao Việt Nam

Thực trạng về thể thao quần chúng: Cùng với sự phát triển của nền kinh tế xã hội cũng như khoa học kỹ thuật và công nghệ, thể dục thể thao Việt nam không ngừng lớn mạnh về cả chất và lượng. Thể dục thể thao ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa của nhân dân. Với phương châm xã hội hoá TDTT, đến nay phong trào tập luyện TDTT trong toàn xã hội đã phát triển không ngừng. Có thể thấy ở khắp mọi nơi trong cả nước phong trào tập luyện TDTT của các tầng lớp xã hội đã diễn ra hết sức sôi động, với nhu cầu tập luyện vì sức khỏe và vươn tới cái đẹp. Hiên nay ở các xã phường đều có các trung tâm TDTT, câu lạc bộ TDTT ở nơi đây có nhiều hình thức tập luyện vì sức khỏe nhưng công tác tư vấn về phương pháp, hình thức, phương tiễn tập luyên vì sức khỏe chưa đáp ứng được nhu cầu của phong trào tập luyện TDTT.

Thực trạng về thể thao thành tích cao: Trong nhưng năm qua thể thao thành tích cao  đã đạt được những thành quả đáng khích lệ, điều này đã được thể hiện ở thành tích nhất toàn đoàn với tổng số 153 HCV của đoàn Thể thao Việt Nam tại kỳ SEA games 22, năm 2003; thứ 3 toàn đoàn với tổng số 288 huy chương trong đó có 96  HCV, 92 HVB, 100 HCĐ của đoàn Thể thao Việt Nam tại kỳ SEA games 26, năm 2011. Trong thành công đó ngoài công sức tập luyện gian khổ còn phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ cán bộ, huấn luyện viên làm công tác huấn luyện. Tuy nhiên để trở thành một cường quốc thể thao trong khu vực và thế giới, thể thao Việt Nam còn có nhiều hạn chế cần mạnh dạn đổi mới nguồn nhân lực trong hệ thống huấn luyện.

Thực trạng về hạn chế của thể thao Việt Nam

Thực trạng hạn chế của thể thao quần chúng là thiếu một lực lượng cán bộ có đầy đủ kiến thức y sinh học TT để tư vấn hướng dẫn tập luyện vì sức khỏe, biết xử lý bước đầu các tổn thương trong tập luyện TDTT giúp cho phong trào tập luyện có chiều sâu hơn.

Thực trạng hạn chế của thể thao thành tích cao: Hệ thống huấn luyện của thể thao Việt Nam vẫn còn chưa phát triển toàn diện cả về lí luận và thực tiễn cũng như cơ chế, hệ thống; vẫn còn tồn tại sự không ăn khớp, đồng bộ giữa lí luận và thực tiễn. Công tác huấn luyện còn theo chủ nghĩa kinh nghiệm và đào thải tự nhiên là chủ yếu. Ở đây còn thiếu một lực lượng có kiến thức hiểu biết về y sinh học thể thao, hiểu biết về các điều kiện đảm bảo cho huấn luyện khoa học để trợ giúp HLV.

Thực trạng trình độ tập luyện của VĐV Việt nam cho thấy: Qua kết quả nghiên cứu, giá trị đạt được của các thông số chức năng phản ánh tổng hợp năng lực hoạt động của VĐV trẻ các môn thể thao  của Trường ĐHTDTTBắc Ninh và kết quả nghiên cứu trên vận động viên trẻ quốc gia cùng nhóm tuổi và giới đã được viện khoa học TDTT và Trường đại học thể dục thể thao Bắc Ninh công bố đều nằm trong giới hạn sinh lý của người Việt Nam bình thường ở ngưỡng tốt. Tuy nhiên so với kết quả công bố của các tác giả trên thế giới thì kết quả đạt được của VĐV trẻ các môn thể thao Việt Nam còn quá thấp. Chính vì vậy thành tích thể thao của vận động viên Việt nam còn hạn chế ở khu vực và châu lục. Điều đó có thể khẳng định thể thao Việt Nam cần xây dựng hệ thống huấn luyện và các điều kiện đảm bảo cho huấn luyện khoa học bởi vậy trong hệ thống huấn luyện cần có nguồn nhân lực mới.

Ngày nay, với hệ thống trang thiết bị hiện đại được ứng dụng trong TDTT đã cho phép xác định chính xác sự biến đổi của các chỉ số chức năng cơ thể, điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc điều chỉnh lượng vận động, đánh giá  trình độ tập luyện và khả năng hồi phục của vận động viên ( VĐV ), để giúp VĐV nắm được lượng vận động cao nhất có thể đạt được. Đây cũng chính là một cơ sở quan trọng phục vụ công tác tuyển chọn, huấn luyện. Đạt được điều này thể thao Việt Nam cần đào tạo một lực lượng cán bộ có trình độ hiểu biết về y sinh học thể thao, hiểu biết về các điều kiện đảm bảo cho huấn luyện khoa học. 

Thực trạng trình độ chuyên nghiệp của VĐV Việt nam cho thấy:

Vận động viên Việt nam về trình độ chuyên nghiệp chưa cao thể hiện hiểu biết về khoa học huấn luyện, về các điều kiện đảm bảo cho huấn luyện còn hạn chế như các phương pháp huấn luyện, các phương pháp tự điều chỉnh các trạng thái, cảm xúc, các phương pháp tự điều chỉnh lượng vận động, các phương pháp hồi phục, hiểu biết về chế độ sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng vv...chưa nhiều. Chính vì vậy VĐV Việt nam khó tự vượt qua những khó khăn đặc biệt là tiếp nhận lượng vận động, dễ ảnh hưởng của áp lực về lượng vận động, tâm lý và thành tích.

2.Các giải pháp cần khắc phục cho thể thao Việt Nam

Để không ngừng nâng cao vị thế của thể thao Việt Nam trên trường quốc tế cần thiết phải có nhiều giải pháp mang tính đồng bộ như: tăng cường đầu tư kinh phí, đổi mới chương trình và phương pháp huấn luyện, xây dựng hệ thống huấn luyện và các điều kiện đảm bảo cho huấn luyện khoa học, áp dụng các phương pháp thúc đẩy quá trình hồi phục... và đặc biệt là phải gắn kết công tác huấn luyện với nghiên cứu khoa học. Những kết quả nghiên cứu có tính ứng dụng cao sẽ nhanh chóng thúc đẩy thành tích thể thao nước nhà.

Về công tác thể thao quần chúng cần bổ xung thêm lực lượng cán bộ có đầy đủ kiến thức y sinh học TT để tư vấn hướng dẫn tập luyện vì sức khỏe, biết xử lý bước đầu các tổn thương trong tập luyện TDTT giúp cho phong trào tập luyện có chiều sâu hơn.

Về công tác thể thao thành tích cao:         Một trong những vấn đề quan trọng nhất của thể thao hiện đại là nâng cao  năng lực vận động của VĐV. Muốn vậy, cần thiết phải tổ chức  tuyển chọn tốt, huấn luyện khoa học, kết hợp giữa nâng cao khối lượng và cường độ vận động với các điều kiện đảm bảo cho huấn luyện khoa học,  phù hợp với điều kiện thực tiễn và đặc điểm thể chất của VĐV.

Trong thể thao hiện đại con người ngày càng vươn tới đỉnh cao của năng lực vận động với xu thế huấn luyện “khối lượng, cường độ”. Dựa trên xu thế đó các chuyên gia, các HLV đã đưa thành tích của vận động viên lên đỉnh cao mới. Để giải quyết những vấn đề này, việc điều khiển quá trình huấn luyện trở thành công việc ngày càng phức tạp hơn, đòi hỏi hàng loạt thông tin nhanh chóng, khách quan và chính xác về năng lực vận động thể lực về khả năng chuẩn bị của vận động viên. Từ những ý nghĩa trên cho thấy, để đảm bảo tính khách quan khoa học và đủ độ tin cậy việc nắm bắt sự biến đổi các chỉ số y sinh trong vận động của VĐV hết sức quan trọng. Bởi vậy để đạt được điều này cần trong hệ thống huấn luyện có đội ngũ chăm sóc viên là những người có kiến thức y sinh học thể thao mới giúp vận động viên tiếp nhận được lượng vận động lớn, lâu dài và ngày càng tăng từ đó sẽ nâng cao thành tích, trình độ hoạt động thể lực và giữ gìn sức khoẻ cho VĐV.

Do khả năng hoạt động thể lực và thành tích thể thao của VĐV được tăng lên nhờ một hệ thống tập luyện hoàn chỉnh lâu dài với các nguyên tắc sinh học và giáo dục thể chất nhất định, cho nên đặc điểm quan trọng nhất của thể thao hiện đại ngày nay là áp dụng và kết hợp một cách hài hoà giữa lượng vận động ngày càng tăng với các lượng vận động tập luyện bổ sung. Việc áp dụng một lượng vận động lớn, lâu dài và ngày càng tăng đối với cơ thể chỉ có thể thực hiện được khi có những phương pháp hồi phục tối ưu và vì vậy khả năng điều khiển quá trình mệt mỏi và hồi phục cần xây dựng hệ thống huấn luyện và các điều kiện đảm bảo cho huấn luyện khoa học, bởi vậy để đạt được điều này trong hệ thống huấn luyện (ban huấn luyện) có lãnh đội, huấn luyện và chăm sóc viên như thế mới giúp vận động viên tiếp nhận được lượng vận động lớn, lâu dài và ngày càng tăng từ đó sẽ nâng cao thành tích, trình độ hoạt động thể lực và giữ gìn sức khoẻ cho VĐV.

Về công tác tuyển chọn:  Đặc điểm nổi bật của tuyển chọn vận động viên hiện đại là vận dụng tổng hợp các thành tựu của khoa học tự nhiên hiện đại đặc biệt là ứng dụng các kiến thức mới, các thành tựu mới, các kĩ thuật mới của Di truyền học, Sinh học phân tử, Giải phẫu cơ thể người, Sinh lí học thể dục thể thao, Tâm lí học thể dục thể thao, Sinh hóa thể thao, Sinh cơ thể thao, Lí luận chuyên ngành thể dục thể thao, Giáo dục học thể dục thể thao… khiến cho tuyển chọn vận động viên chuyển từ tuyển chọn dựa vào kinh nghiệm, dựa vào gặp may sang tuyển chọn một cách khoa học và trí tuệ. Tất nhiên, khoa học tuyển chọn vận động viên hiện nay vẫn còn chưa phát triển đầy đủ cả về lí luận, kĩ thuật cũng như cơ chế, hệ thống; vẫn còn tồn tại sự không ăn khớp, đồng bộ giữa lí luận và thực tiễn. Điều này đòi hỏi những người làm công tác giáo dục, huấn luyện thể dục thể thao phải nỗ lực không ngừng để đóng góp hơn nữa cho sự nghiệp phát triển thể dục thể thao.

  - Có thể thấy rằng, muốn trở thành một cường quốc thể thao trên thế giới, vấn đề đầu tiên là phải nâng cao tỉ lệ tuyển chọn thành công, giảm bớt tỉ lệ đào thải. Tuyển chọn vận động viên khoa học có thể giảm bớt những lãng phí nhân lực, vật lực, thời gian ở mức độ cao nhất. Muốn tuyển chọn được một đội ngũ vận động viên tài năng thì phải đào tạo, bồi dưỡng được đội ngũ huấn luyện viên, cán bộ y học thể thao và giảng viên được trang bị đầy đủ, tinh nhuệ những kiến thức về tuyển chọn. Chỉ có đẩy mạnh, tuyên truyền kiến thức về khoa học tuyển chọn, huấn luyện khoa học  mới có thể đưa nước ta sớm gia nhập hàng ngũ các cường quốc thể thao trên thế giới. Công tác huấn luyện, tuyển chọn theo chủ nghĩa kinh nghiệm và đào thải tự nhiên trước đây nay cần chuyển đổi sang giai đoạn tuyển chọn, huấn luyện một cách khoa học.  Để thay đổi được những khiếm khuyết này thể thao Việt Nam cần phát triển một nguồn nhân lực mới, đủ sức  làm cuộc cách mạng trong tuyển chọn, huấn luyện, trong thể thao quần chúng  đó là cán bộ Y học thể thao và bác sỹ thể thao.

     Nhiệm vụ cơ bản được đặt ra cho cán bộ y học Thể dục Thể thao cần phải giải quyết là:

 - Tổ chức và tiến hành theo dõi sức khoẻ cho tất cả những người tham gia tập luyện một cách thường xuyên, nghiên cứu khả năng hoạt động thể lực của VĐV và phân loại theo từng mức độ. Đây chính là nhiệm vụ cơ bản của kiểm tra y học, thông qua việc kiểm tra mức độ phát triển thể lực, kiểm tra chức năng các hệ cơ quan và các phương pháp  đánh giá.

  -  Nghiên cứu những biến đổi của cơ thể trong quá trình hoạt động thể lực. Trên cơ sở đó điều chỉnh và xây dựng nội dung luyện tập, xác định các chế độ đảm bảo cho quá trình luyện tập với từng đối tượng khác nhau. Đó là các chế độ tập luyện, chế độ ăn, chế độ uống nước, chế độ nghỉ ngơi, chế độ hồi phục.

  - Nghiên cứu và xây dựng các biện pháp tăng cường hồi phục sức khoẻ và khả năng vận động cho người tập. Đây là công tác đảm bảo y tế cho vận động viên và người tập với những nhiệm vụ cụ thể là chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị chấn thương, bệnh lý do quá trình tập luyện gây nên.

  - Xây dựng các tiêu chuẩn, chế độ vệ sinh tập luyện một cách hợp lý nhằm loại trừ những tác nhân gây ảnh hưởng xấu cho người tập do quá trình tập luyện gây nên.

          Chính  những nhiệm vụ được đặt ra cho cán bộ Y học thể thao và bác sỹ thể thao đã xác định nội dung của Y học thể thao. Có thể thấy các dạng công việc cụ thể của cán bộ Y học thể thao như sau :

+ Kiểm tra và theo dõi y học cho tất cả những người tham gia luyện tập.

+ Cùng với huấn luyện viên đánh giá, tuyển chọn và điều chỉnh phương tiện huấn luyện.

          + Phát hiện sớm những tổn thương bao gồm chấn thương và các bệnh lý xuất hiện do quá  trình tập luyện gây nên

          + Theo dõi và điều trị cho các vận động viên ưu tú.

          +  Đánh giá mức độ phát triển thể lực và trình độ tập luyện của vận động viên

          + Tiến hành kiểm tra y học sư phạm.  

          + Áp dụng và nghiên cứu các biện pháp phòng ngừa, điều trị chấn thương thể thao và thúc đẩy hồi phục.

          + Kiểm tra vệ sinh sân bãi, trạng thiết bị tập luyện và thi đấu.

          + Đảm bảo y tế cho các cuộc thi đấu thể thao.

          + Đảm bảo y tế cho tất cả các loại hình thể dục thể thao quần chúng.  

          + Thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cả ở lĩnh vực nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng.   

          + Thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền cho công tác giáo dục VĐV.

          + Giải đáp những yêu cầu về Y học thể thao.

          + Tư vấn các phương pháp tập luyện vì sức khỏe

          Dưới tác động của lượng vận động tập luyện ở các dạng hoạt động khác nhau sẽ gây nên những biến đổi khác biệt về đặc điểm cấu trúc và trạng thái chức năng cơ thể VĐV, những biến đổi này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả huấn luyện và sức khoẻ của người tập. Do vậy, kết quả nghiên cứu sự biến đổi các chỉ số y-sinh học trong các dạng hoạt động thể lực khác nhau sẽ là những cơ sở hết sức quan trọng trong việc đánh giá trình độ tập luyện và là cơ sở để HLV sử dụng làm căn cứ khi xây dựng kế hoạch huấn luyện, cũng như căn cứ để điều chỉnh điều khiển lượng vận động huấn luyện. Đồng thời trên cơ sở các chỉ số y-sinh học đã được xác định sẽ cho phép góp phần xây dựng những tiêu chuẩn tuyển chọn VĐV các môn thể thao một cách toàn diện và khoa học. Bởi vậy, sự cần thiết thể thao Việt Nam cần phát triển một nguồn nhân lực mới, đủ sức  làm cuộc cách mạng trong tuyển chọn,  huấn luyện và thể thao quần chúng đó là cán bộ Y học thể thao.

                                                                                      Người viết

                                                                                 Ths.Lê Hữu Hưng

 

Đăng nhập

Thông tin liên hệ

Khoa Y sinh học
Trường Đại học TDTT TW I
Từ Sơn, Bắc Ninh

Điện thoại: 0241.2246128
Fax:02413832550

Trang liên hệ

Trực tuyến

 Khoa Y học TDTT hỗ trợ trực tuyến

    - 

 - Giải quyết thắc mắc về thông tin công bố, điểm thông báo

- Tư vấn học tập, chính sách chế độ với sinh viên

- Tư vấn hướng nghiệp, việc làm sau ra trường

Facebook: ysinhhoctdtt khoa 

https://www.facebook.com/ysinhhoctdtt.khoa

Email: khoaysinhhoctdtt@gmail.com

webside liên kết

Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh

http://www.dhtdtt1.edu.vn/

Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch

http://www.cinet.gov.vn/

Người dùng trực tuyến

Hiện đang có 0 users0 khách trực tuyến.